HOTLINE
0965.163.864

Làm thế nào để loại bỏ thói xấu ăn/ xin ăn của cún nhà bạn?

Thứ tư - 26/02/2020 14:22
Bạn có gặp tình trạng chó hay nhảy chồm lên khi bạn sắp cho ăn, hoặc chồm lên bàn ăn, hoặc cứ mè nheo bên bạn khi bạn ăn 1 món gì đó, hay ngay lập tức hục mặt vào tô thức ăn ngay khi bạn cho ăn hay không?

Bạn có gặp tình trạng chó hay nhảy chồm lên khi bạn sắp cho ăn, hoặc chồm lên bàn ăn, hoặc cứ mè nheo bên bạn khi bạn ăn 1 món gì đó, hay ngay lập tức hục mặt vào tô thức ăn ngay khi bạn cho ăn hay không?

Trông như vậy thật không quý tộc chút nào, đôi lúc cute nhưng đôi lúc trông rất “bần”. Sẽ hãnh diện biết bao khi chú cún nhà bạn bình tĩnh, từ tốn và biết phép tắc trước bữa ăn?
Sau đây là một số kỹ thuật huấn luyện để chú chó của bạn trở nên điềm tĩnh hơn trước bữa ăn, bớt xấu ăn và bớt xin ăn.

loai bo thoi an xin cua cun1

Đầu tiên bạn cần tự xem lại mình: Bạn có phải là một phần nguyên nhân của tật xấu ăn này không?

- Bạn có quăng thức ăn cho ẻm lúc bạn đang ngồi bàn ăn cơm?
- Bạn có cho ẻm ăn vô tội vạ, vô giờ giấc, vô nguyên tắc?
- Bạn có quá dễ dãi trong việc cho ẻm ăn?

Nếu câu trả lời là “Có” cho bất kỳ câu hỏi nào ở trên thì bạn nên ngừng lại những hành động dễ dãi đó và tập cho cún của bạn những hành động sau đây nhé:

Dạy lệnh CHỜ
1. Đưa tô thức ăn rỗng ra trước mặt chú chó và yêu cầu chú chó “CHỜ ĐÔ
2. Di chuyển tô thức ăn thấp xuống về phía sàn nhà vài cm. Nếu con chó của bạn giữ nguyên vị trí, tiếp tục hạ thấp tô cho đến khi bạn có thể đặt nó xuống đất.
3. Nếu chú chó cố gắng nhảy lên, chộp lấy cái tô thì bạn nói là “NO NO NO” và đưa cái tô trở lên.
4. Thực hành hạ tô xuống một vài cm mỗi lần, và khen ngợi em cún khi em ấy kiên nhẫn chờ đợi. Di chuyển theo từng bước nhỏ cho đến khi bạn đặt tô xuống đất thành công mà cún ko chồm lên.
Cuối cùng, bạn sẽ có thể đặt cái bát xuống sàn và bỏ thức ăn vào trong khi em cún của bạn đợi. Khi đã xong bạn nói với ẻm “OK OK” để ẻm đến ăn.

Dạy “LÙI LẠI/ BACK-UP”
Bạn cũng có thể dạy em cún của bạn một thói quen mới trong giờ ăn. Bắt đầu bằng cách dạy ẻm lùi lại ở lại phía sau một đường kẻ vô hình. Đây là cách bạn làm điều đó:
1. Đứng trước em chó của bạn với hai chân cách nhau 1 chút. Đặt một miếng thức ăn trên mặt đất ở giữa hai chân của bạn, và khuyến khích ẻm di chuyển về phía bạn và ăn thức ăn.
2. Một khi ẻm đã ăn thức ăn, ẻm sẽ tự nhiên lùi lại vài bước để nhìn bạn lần nữa. Khi cô ấy làm vậy, hãy nói OK và đưa cho em ấy một miếng thức ăn từ tay bạn.
3. Lặp lại trình tự, nói OK và thưởng cho em ấy khi em ấy lùi lại.
4. Khi em cún của bạn thông thạo hành vi ở giai đoạn này, hãy bắt đầu sử dụng khẩu lệnh “LÙI LẠI/ BACK-UP” khi cô ấy đang đi lùi.
5. Sau khi lặp lại thành công, trì hoãn phần thưởng thức ăn từ tay của bạn cho đến khi em chó của bạn lùi thêm 1 chút.
Khi em ấy hiểu ý nghĩa của việc lùi lại, em ấy sẵn sàng học cách đứng sau 1 đường kẻ vô hình.

loại bot thoi an xin cua cun2
Dạy đứng yên ở phía sau 1 dòng kẻ vô hình
1. Chọn một vị trí cách xa bàn và xác định 1 ranh giới vô hình mà bạn không muốn con chó của bạn vượt qua cho đến khi bạn ăn xong.
2. Yêu cầu em ấy lùi lại, lùi lại và lùi về đúng vị trí bạn muốn em ấy ngồi tại đó, và sau đó bạn quay trở lại bàn ăn và ngồi xuống.
3. Nếu con chó của bạn bắt đầu đi về phía bàn, yêu cầu ẻm lùi lại để vượt ra sau đường vô hình một lần nữa.
4. Bạn không bao giờ nên la mắng con chó của bạn hoặc ép nó di chuyển theo bất kỳ cách nào mà nó kháng cự.
5. Ngồi xuống và giả vờ ăn trong khi vẫn khen ngợi em ấy khi em ấy đang ngồi ở lại sau đường kẻ vô hình. Nếu em ấy di chuyển qua giới hạn một lần nữa, hãy nhẹ nhàng chặn em ấy lại và dùng lệnh lùi lại cho đến khi ẻm về đúng chỗ.
6. Khi em chó của bạn đã bình tĩnh ngồi ở phía sau ranh giới, bạn có thể mang ra một số thức ăn cho mình và bắt đầu ăn. Trước tiên hãy thử thức ăn nguội và ít mùi và dần dần làm việc với những thức ăn nóng, có mùi thơm, hấp dẫn hơn và khó cưỡng lại hơn.

loai bo thoi an xin cua cun 3

Nếu bạn nuôi nhiều chó, hãy dạy kỹ thuật này cho từng đứa trước khi để chúng ở chung với nhau.

Mà rồi phải làm sao nếu em chó của bạn quá bị cám dỗ bởi thức ăn trên bàn và thấy rất khó khăn khi phải ở lại sau đường kẻ vô hình? Lúc này đành dùng biện pháp cách ly. Đặt em chó của bạn vào một cái thùng/ lồng, đằng sau 1 vách ngăn trong phòng hoặc trong một phòng khác với một món đồ chơi tương tác, ẻm có thể cũng thích nhai gì đó trong khi bạn đang ăn.

Một số yếu tố khác tác động đến tính xấu ăn của cún
Nếu em chó của bạn tiếp tục vật lộn với sự kiểm soát chính mình trước thức ăn hoặc trong bất kỳ tình huống nào khác, đó có thể là do ẻm có quá nhiều năng lượng dư thừa. Chó sẽ trở nên cực kỳ tập trung vào thứ gì đó nếu chúng không có gì khác để chiếm thời gian của chúng. Ăn uống trở thành hoạt động duy nhất phá vỡ sự đơn điệu trong ngày và đối với những chú chó thì chúng luôn đói, và sự trông đợi và thưởng thức thức ăn là điều luôn thôi thúc chúng. Khi đó chúng ta cần:

1. Lên các bài tập thể chất cho ẻm như chạy bộ, kéo co, nhảy,…
2. Cung cấp thêm kích thích tinh thần thông qua đào tạo thêm hoặc đồ chơi có nhét thức ăn bên trong.
3. Cho ăn ba bữa một ngày thay vì hai bữa 1 ngày và cho ăn đúng giờ giấc.
4. Hoặc, cho chúng ăn bữa ăn thông qua các đồ chơi thông minh giúp thách thức chúng, thay vì cung cấp thức ăn trực tiếp một cách dễ dàng từ một cái tô đựng.

Hãy tập cho cún yêu của bạn những thói quen ăn uống quý xờ tộc này để tốt cho cún và cũng để chủ có dịp chảnh với hàng xóm bạn nhé.

Fan Page này được tài trợ bởi #DIVAshampoo nhằm mang đến nhiều kiến thức bổ ích giúp các bạn nuôi dạy và chăm sóc cún được tốt hơn.
Chúc các bạn luôn vui vẻ bên người bạn 4 chân của mình nhé.

Copyright © 2017 Suatamchomeodiva.com . All rights reserved

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây